Đăng ký

Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1

2021-07-20 14:40:10

Hoạt động kinh doanh của khách sạn dần khởi sắc khi nhu cầu đặt phòng làm điểm cách ly có trả phí cho F1 hoặc làm nơi ở cho cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp gia tăng

Hiện nay, nhu cầu đặt phòng tại các khách sạn đang tăng khi TP HCM yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng quy định về "3 tại chỗ", trong đó có "1 cung đường, 2 địa điểm: chỉ duy nhất cung đường vận chuyển công nhân (CN) tập trung từ nơi ở (ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung) đến nơi sản xuất".

Tất bật đón khách cách ly

Cùng với việc tổ chức ăn, ở tại chỗ cho CN ngay công ty, nhiều DN thuê thêm một số khách sạn ở khu vực lân cận. Như Công ty Datalogic gửi 150 CN lưu trú tại 5 khách sạn lớn nhỏ, bên cạnh việc tổ chức ăn, ở tại chỗ cho hơn 150 CN khác. Công ty Intel bố trí 1.000 CN lưu trú tại nhiều khách sạn ở quận 1, 9 và Phú Nhuận, hằng ngày có xe đưa rước.

Công ty Jabil Việt Nam tổ chức cho 1.000 CN lưu trú tại các khách sạn ở quận 1 và có xe đưa rước. Hay Công ty Sonion Việt Nam bố trí 430 CN lưu trú tại các khách sạn.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng có nhu cầu đặt phòng khách sạn cách ly có trả phí đối với F1.

Ông Võ Minh Trung - Tổng Quản lý khách sạn Riverside (3 sao) ở quận 1, TP HCM - cho biết những ngày này, khách sạn tất bật đón khách cách ly, gồm cả F1. Thời gian đầu, khách sạn làm điểm cách ly có thu phí cho chuyên gia, nhà đầu tư, người nước ngoài nhập cảnh TP HCM làm việc. Đến thời điểm hiện tại, khách sạn nhận cả những trường hợp khách cách ly là F1.

"Giá phòng vào khoảng 1,2 triệu đồng/người/ngày, tùy từng khách có ăn đủ 3 bữa ở khách sạn hay không. Mức giá này thấp hơn nhiều so với khoảng 1,8 triệu đồng/người thời điểm trước. Nhu cầu của khách cách ly là F1 rất nhiều nhưng khách sạn chưa đáp ứng hết được vì phải dành một lượng phòng nhất định cho cán bộ, nhân viên để đáp ứng quy định "3 tại chỗ" - ông Võ Minh Trung cho hay.


Nhiều khách sạn ở TP HCM được dùng làm điểm cách ly có thu phí. Ảnh: BÌNH AN

Hướng ra tạm thời cho các khách sạn

Theo số liệu của Sở Du lịch TP HCM, đến thời điểm này đã có gần 50 khách sạn được sử dụng làm điểm cách ly có thu phí, theo quyết định của UBND TP.

Trong đó, 3 khách sạn từ 2-4 sao làm điểm cách ly cho đoàn bay với tổng công suất 220 phòng; 46 khách sạn từ 1-5 sao với công suất 3.173 phòng được sử dụng làm điểm cách ly có thu phí cho người nhập cảnh về TP như khách sạn Holiday Inn (5 sao), khách sạn IBIS Saigon Airport (4 sao) ở quận Tân Bình, khách sạn Norfolk (4 sao) ở quận 1, khách sạn Novotel Saigon Centre (4 sao) ở quận 3, khách sạn Riverside (3 sao) quận 1...

Hiện Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) có 3 khách sạn: Đệ Nhất, Thiên Hồng, Bát Đạt đang tham gia làm điểm cách ly có trả phí. Ngoài ra, khách sạn Đồng Khánh, Cần Giờ Resort và một số khách sạn khác phục vụ ăn ở miễn phí cho đội ngũ y tế chống dịch.

Theo Sở Du lịch TP, thời gian đầu mới áp dụng cách ly có thu phí tại khách sạn, chỉ có nhóm khách là chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam... mới được đăng ký. Đến nay, do nhu cầu cách ly khi nhập cảnh tăng cao, số lượng khách sạn đăng ký tham gia làm điểm cách ly cũng nhiều hơn nên mọi người từ nước ngoài nhập cảnh về TP đều có thể đăng ký cách ly có trả phí tại khách sạn.

Trong khi các khách sạn 1-3 sao chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách thì khách sạn 4-5 sao lại kén khách hơn. Ông Nguyễn Minh Luân, đại diện khách sạn Norfolk (4 sao) ở quận 1, cho biết dù đang áp dụng chính sách giảm giá đặc biệt nhưng công suất phòng của khách sạn trong tháng 6 và 7 chưa cao.

"Rất nhiều người gọi đến khách sạn hỏi nhu cầu đặt phòng nhưng sau khi nghe báo giá phòng, họ nói không đủ chi phí, muốn tìm khách sạn 1-3 sao có chi phí thấp hơn. Dù vậy, khách sạn làm điểm cách ly có trả phí đến thời điểm này vẫn là một hướng ra giúp DN có doanh thu phần nào để duy trì qua dịch" - ông Nguyễn Minh Luân nói.

Trong bối cảnh ngành du lịch gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở khu vực TP HCM, khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số khách sạn đang tiếp tục định hướng chuyển sang làm điểm cách ly có trả phí cho người dân, bao gồm cả F1, để có nguồn thu.

Để vận động thêm nhiều khách sạn làm điểm cách ly có trả phí cho F1, Sở Du lịch TP HCM đã ban hành "Hướng dẫn khung tiêu chí và quy trình thẩm định cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly tập trung có trả phí cho những người có nguy cơ mắc Covid-19 cao (F1) trên địa bàn TP HCM". Điều này nhằm thống nhất các tiêu chí và quy trình thẩm định cơ sở lưu trú du lịch tự nguyện đăng ký làm điểm tập trung có trả phí cho F1.

Trong 2 ngày kể từ ngày nhận đơn đăng ký của cơ sở lưu trú du lịch, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo tổ công tác chuyên trách hướng dẫn, khảo sát, đánh giá, thẩm định các tiêu chí làm điểm cách ly y tế tập trung theo hướng dẫn. Đồng thời, trong 2 ngày kể từ ngày thẩm định, nếu cơ sơ lưu trú đạt yêu cầu, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ ban hành quyết định về việc thành lập khu cách ly tập trung cho F1 tại cơ sở lưu trú.

Từ khoá: