Đăng ký

Sở Y tế TP HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngày

2021-06-14 11:09:48

Sở Y tế TP HCM đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 - kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12; thời gian 14 ngày kể từ ngày 15-6.

Đây là một trong những thông tin được bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP vào sáng nay 14-6.


Giám đốc Sở Y tế TP HCM báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

Theo bác sĩ Bỉnh, từ ngày 18-5 đến 13-6, TP phát hiện 821 ca mắc Covid-19 tại 22 quận - huyện. Các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta, gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan rất nhanh và rộng tại TP.

Về cơ bản, các chuỗi lây nhiễm, một số ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên, TP đã xuất hiện một số ổ dịch mới. Cụ thể, với chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, từ ngày 11-6 đến 13-6, bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

"Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3" - bác sĩ Bỉnh thông tin.

Liên quan đến ổ dịch này, đã phát hiện thêm 1 nhân viên Khoa vi sinh - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên và có kết quả âm tính.

Qua sàng lọc tại các bệnh viện và qua điều tra truy vết, TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng, gồm: chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư E Home 3, giáp ranh quận Bình Tân và quận 8, phát hiện 48 ca xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5-6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7-6.

Công tác điều tra truy vết đã phát hiện thêm 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16, quận 8; phường An Lạc, quận Bình Tân và xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Trong đó, có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng, đều thuộc quận Bình Tân. TP đã xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty PouYuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng, chưa phát hiện thêm người mắc.

Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư E Home 3, ngày 30-5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; ngày 12-6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình block A1 liên quan chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Ngày 13-6, phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9. Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có thể nhận định khu dân cư E Home 3 là 1 ổ dịch. Hiện quận Bình Tân đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư này với khoảng 10.000 người.

Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện ngày 11-6 qua 1 nhân viên Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết, đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Đến nay, đã có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh gồm: Bệnh viện quận Tân Phú (5 người), Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn (1 người), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (1 người), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (55 người) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (2 người).

TP HCM đã củng cố lại công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch. Đồng thời, tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm; sắp xếp, điều phối việc tiếp nhận và thực hiện mẫu xét nghiệm theo nhóm ưu tiên giữa các cơ sở xét nghiệm phù hợp với công suất, đảm bảo kịp thời có kết quả (8 giờ - 12 giờ đối với mẫu F1, 24 giờ đối với mẫu F2 gần)

Sở Y tế TP HCM đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 - kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12; thời gian giãn cách tiếp theo là 14 ngày kể từ ngày 15-6.

Từ khoá: