Đăng ký

Phú Quốc thu hút “sếu đầu đàn“

2021-01-11 17:07:56

Cần định hình rõ hệ thống các thể chế khuyến khích doanh nghiệp trong nước trở thành "sếu đầu đàn", thu hút "đại bàng" của Việt Nam đến Phú Quốc "làm tổ" bằng cam kết mạnh mẽ, xứng tầm

Đây là đề xuất của PGS-TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - tại hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội mới - Dẫn lối thành công" do Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang và Sun Group tổ chức ngày 10-1.

Tạo cú hích mới

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, việc Phú Quốc trở thành TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam theo mô hình chính quyền đô thị là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử to lớn với sự phát triển của "đảo ngọc". Bước đi mới sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển và thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao.

"Tỉnh Kiên Giang đang chủ động đề ra chiến lược, giải pháp phát triển ngành kinh tế du lịch phù hợp xu hướng phát triển chung của khu vực khi Phú Quốc là TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Sắp tới, Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, trong đó Phú Quốc có những cơ chế chính sách riêng" - ông Nguyễn Lưu Trung cho biết.

Thống kê cho thấy đến tháng 9-2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỉ đồng. PGS-TS Trần Đình Thiên nhận định hiếm địa phương nào có năng lực thu hút đầu tư lớn như vậy, thể hiện sức hấp dẫn của "đảo ngọc" thời gian qua.


Phú Quốc đón vận hội mới sau khi trở thành TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam Ảnh: TUẤN QUỐC

Năm 2020, bất chấp dịch Covid-19, số liệu của Vietnam Airlines cho thấy tổng lượng khách nội địa đi/đến Phú Quốc vẫn đạt 2,94 triệu lượt - gần tương đương lượng khách của năm 2018.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Holdings, cho biết đối với nhiều công ty du lịch, Phú Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu. Việc Phú Quốc trở thành TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ tạo cú hích để điểm đến này đón khách trong nước và quốc tế khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

"Với Vietravel, năm 2020, lượng khách đi du lịch trong nước giảm nhưng riêng điểm đến Phú Quốc tương đương năm trước, phản ánh sức hấp dẫn của TP này. Ngay với Vietravel Airlines, hiện các chuyến bay thuê bao của hãng có tới 70% khởi hành tới Phú Quốc, tỉ lệ lấp đầy ở mức cao. Đây là tín hiệu vui trong việc định hướng đầu tư đưa Phú Quốc thành điểm đến chiến lược của công ty" - ông Trần Đoàn Thế Duy nhấn mạnh.

Đưa Phú Quốc trở thành TP tầm cỡ

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng Phú Quốc đón nhận danh hiệu TP đảo - đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư.

Thời gian qua, Phú Quốc đã thu hút hàng loạt tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn. Đây là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc phát triển vượt trội giai đoạn tới.

Ông Trần Đình Thiên nhận định Phú Quốc không đi theo lộ trình đô thị hóa tuần tự mà được "đặc cách" vượt cấp - nhảy vọt: Từ huyện đảo với đô thị cấp thị trấn tiến thẳng lên đô thị loại 2 (năm 2014) và mới đây được công nhận là TP trực thuộc tỉnh. Điều này cũng đặt ra yêu cầu phải phát triển Phú Quốc tiến nhanh lên đẳng cấp cao để đáp ứng các nhu cầu rất đặc biệt dành cho "đảo ngọc".

"Vai trò của nhà nước, thể chế lúc này là định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp trong nước trở thành "sếu đầu đàn", thu hút những "đại bàng" của Việt Nam đến làm tổ, bằng những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm. Cần cách tiếp cận về thể chế đối với TP đảo theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch được nhấn mạnh; mời gọi, thu hút đầu tư bằng môi trường kinh doanh trong lành, hấp dẫn chứ không chỉ là ưu tiên, ưu đãi" - PGS-TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Ở góc độ quy hoạch, kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, chuyên gia quy hoạch Nam Phú Quốc, cho rằng trong giai đoạn từ nay tới năm 2030 và tầm nhìn 2050, cần định hướng xây dựng các dự báo chỉ tiêu cho quy hoạch tầm nhìn xa, nhằm đưa Phú Quốc xứng tầm với một TP tầm cỡ, ngang tầm với những điểm du lịch trên thế giới. Việc phát triển Nam Phú Quốc phải gắn liền với phát triển cảng hàng hóa quốc tế An Thới, làm động lực phát triển kinh tế; gắn liền với cảng du lịch quốc tế ở Bãi Đất Đỏ, Hòn Thơm, làm động lực phát triển du lịch…

"Trong định hướng thương hiệu đô thị biển và xu thế phát triển đô thị, ngoài các TP giáp biển, cần tạo các TP du lịch phức hợp kết hợp với các hồ cung cấp nước ngọt cho Phú Quốc; nghiên cứu xác định các khu vực TP du lịch lấn biển" - kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị đề xuất.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, để Phú Quốc phát triển vượt bậc thời gian tới, phải chú trọng việc phát triển các dự án, thu hút các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng… Cụ thể, phát triển Nam Phú Quốc trở thành một trung tâm mới với mô hình đô thị kiểu mẫu kết hợp với nghỉ dưỡng; hệ sinh thái bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng. Để thu hút khách đầu tư, Phú Quốc phải hoàn thiện quy hoạch TP, đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng.

Từ khoá: