Đăng ký

Mùa thu trên đỉnh Bạch Mã

2022-11-30 15:50:31

Đến Bạch Mã vào mùa thu, du khách được hòa mình vào thiên nhiên, ngắm những đỉnh núi mây mù như chốn "bồng lai tiên cảnh".

Vườn Quốc gia Bạch Mã nằm ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế là một phần của dãy Trường Sơn Bắc, có nhiều dãy núi với các đỉnh cao trên 1.000m chạy ngang theo hướng từ Tây sang Đông. Nếu xuất phát từ TP Huế, sẽ mất tầm một giờ để di chuyển đường dài hơn 40 km sẽ đến Bạch Mã.


Thác Đỗ Quyên như một bức tranh thủy mặc.

Rừng quốc gia Bạch Mã có tổng diện tích gần 37.426 ha, nằm trên địa bàn ranh giới hành chính của hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam. Là một khu rừng nguyên sinh rộng lớn, có 2373 loài thực vật cùng 1715 loài động vật đa dạng, trong đó gồm nhiều loài quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam.


Đường mòn đến Ngũ Hồ.

Theo Vườn Quốc gia Bạch Mã, năm 1925, dưới thời Pháp thuộc, để bảo vệ loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi), chính quyền sở tại đã xây dựng và đệ trình lên Bộ Thuộc địa Pháp một dự án thành lập vườn quốc gia rộng 50.000ha. Năm 1932, Bạch Mã được phát hiện và đệ trình xây dựng khu nghỉ mát bởi ông M.Girard, kỹ sư trưởng ngành cầu đường, chính quyền Pháp thuộc. Năm 1942, khu nghỉ mát từ đai cao 1.200m đến đỉnh Bạch Mã được xây dựng hoàn chỉnh với một quần thể gần 139 biệt thự, chợ, bưu điện, nhà hàng tạp hóa và một tuyến đường ô tô nhỏ 19km nối từ quốc lộ tới khách sạn Morin. Ngoài ra, khu nghỉ mát còn có một hệ thống các đường mòn dẫn đến các biệt thự, các cảnh quan thiên nhiên hoang sơ như Vọng Hải Đài, Công viên Rừng, Công viên Đá hát, trại Hướng Đạo Đông Dương, các suối thác đẹp như suối Hoàng Yến, thác Bạc, thác Ngũ Hồ, thác Đỗ Quyên, …. Ngày nay, chúng ta vẫn còn thấy các mảnh tường đổ nát được xây bằng đá Granit dọc theo các tuyến đường mòn, dấu tích của một thời vàng son và nổi tiếng được ví như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt của miền Trung.


Biệt thự cổ.

Tại Bạch Mã thời tiết được phân ra 2 mùa rõ rệt là mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau và 8 đến tháng 12 là mùa mưa. Theo kinh nghiệm du lịch của nhiều người, thời điểm lý tưởng để đi du lịch ở Bạch Mã là mùa khô bởi lúc này khí hậu vườn quốc gia Bạch Mã khá mát mẻ, trời khô ráo, ít mưa, thuận tiện di chuyển, tham gia các hoạt động ngoài trời như đi trekking, bơi lội…

Còn mùa mưa khí hậu tại Bạch Mã mát mẽ nhưng thường có những cơn mưa rào, có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển của bạn. Tuy nhiên đến Bạch Mã mùa này sẽ thấy mình như đang lạc vào một thế giới khác với những đỉnh núi mây mù, sương phủ, ngắm lá phong lá đỏ mọc ở đỉnh núi hay cạnh những ngôi biệt thự cổ.


Không khí trong lành, mát mẽ ở Bạch Mã.


Khung cảnh bình minh trên đỉnh Bạch Mã.


Quả chuông lớn trên đỉnh Bạch Mã.

Từ khoá: