Đăng ký

Khối thạch nhũ đẹp như tấm lụa trong hang Sơn Nữ “vô tình“ bị xâm hại

2023-09-15 11:59:36

Ông Howard Limbert - Trưởng Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - nhận xét việc một số người đứng lên thạch nhũ, măng đá hàng triệu năm ở hang Sơn Nữ là một hành động "xâm hại" và vô tình hủy đi kiệt tác hàng triệu năm.

Hang Sơn Nữ là hang động vừa mới phát hiện gây chấn động ở Quảng Bình - bởi vẻ đẹp nguyên sơ, lung linh và huyền ảo bên trong hang động này, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong đó có các chuyên gia thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.


Hình ảnh một số người trong đoàn khảo sát ngồi trên khối thạch nhũ bên trong hang Sơn Nữ

Tuy nhiên, khi một số hình ảnh bên trong hang Sơn Nữ vừa công bố có nhóm khảo sát, khám phá hang động có những hành động "chưa đẹp" khi trèo lên các thảm thạch nhũ để check in, chụp hình và vô tư đi lại trên đó gây chú ý dư luận và dấy lên mối lo ngại từ các chuyên gia.

Ông Howard Limbert - Trưởng Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - cho biết thạch nhũ, măng đá trong hang động là các thực thể rất mỏng manh. Thạch nhũ là một kiệt tác được tạo thành từ đá và nước trong thời gian rất dài, có thể là hàng trăm triệu năm.

Ông Howard Limbert nói ước tính cứ 10.000 năm thạch nhũ mới tăng 1cm. Ở Việt Nam, quá trình này có thể nhanh hơn một chút do điều kiện khí hậu nhiệt đới, mặc dù vậy, thạch nhũ, măng đá phải mất một thời gian rất dài để tạo ra.

Trước hình ảnh một số người đứng trên thạch nhũ, ông Howard Limbert đánh giá việc đứng lên thạch nhũ, măng đá có thể gây hư hại. Thậm chí khi chạm tay vào, mồ hôi trên tay cũng có thể gây ảnh hưởng đến thạch nhũ.


Hành động này "vô tình" xâm hại thạch nhũ được hình thành từ hàng triệu năm

"Quá trình hình thành thạch nhũ trải qua hàng triệu năm, một hành động không phù hợp có thể hủy đi tạo tác của thiên nhiên. Để giữ vẻ đẹp của hang động thì chúng phải được kiểm soát chặt chẽ. Các hang động đang phục vụ du lịch tại Quảng Bình, đơn vị khai thác không cho phép bất cứ ai chạm vào thạch nhũ hay đứng trên măng đá" - ông Howard Limbert khuyến cáo.

Chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh cũng mong muốn các đơn vị liên quan cần phải khảo sát chính xác, kiểm tra các yếu tố trong hang động để xem liệu có khả năng khai thác du lịch hay không. Cùng với đó là kịp thời có biện pháp để bảo vệ hệ thống thạch nhũ.

Như Báo Người Lao Động thông tin, mới đây tỉnh Quảng Bình công bố phát hiện thêm 1 hang động nguyên sơ, chưa từng có dấu chân người. Hang này, nằm ở bản Đìu Đo giữa đại ngàn Trường Sơn, thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Hang động dài hơn 1,5km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30m, người dân địa phương tạm gọi là hang Sơn Nữ. Trong hang những khối thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh.


Vẻ đẹp bên trong hang Sơn Nữ

Theo ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, hang Sơn Nữ được người dân địa phương phát hiện từ trước nhưng chưa tiến sâu vào trong. Xã đã lập đoàn tiến hành khảo sát và có báo cáo lên cấp trên với mong muốn của địa phương có thể khai thác làm du lịch.

Ông Đức thừa nhận, vì còn thiếu kinh nghiệm, lần đầu tiến hành khảo sát trong hang Sơn Nữ nên mới để xảy ra sự việc có một số người đi lại, ngồi lên các khối thạch nhũ để quan sát, chụp hình và điều này vô tình "xâm hại" thạch nhũ mà đoàn chưa ý thức được tính nghiêm trọng của nó.

Sau chuyến đi, UBND xã Trường Sơn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và có văn bản nghiêm cấm người dân đi vào trong hang Sơn Nữ, tránh việc có thể gây ảnh hưởng đến thạch nhũ trong hang động này.

Từ khoá: