Đăng ký

Học sinh TP HCM có thể học trực tuyến hết kỳ I

2021-08-20 12:06:55

1,71 triệu học sinh TP HCM sẽ không có lễ tựu trường, khai giảng và nhiều khả năng học trực tuyến hết học kỳ I do dịch bệnh kéo dài.

Chiều 19/8, tại buổi họp báo về năm học mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP HCM, Sở đã yêu cầu các trường phổ thông xây dựng kế hoạch năm học đầy đủ theo hình thức dạy trên Internet đến hết học kỳ I, trong đó tập trung cho các lớp 1, 2, lớp đầu và cuối cấp.

"Nếu TP Thủ Đức và các quận, huyện kiểm soát được dịch bệnh, tùy theo tình hình cụ thể sẽ có phương án tổ chức dạy và học trực tiếp ngay học kỳ I", ông Hiếu nói. Ngành giáo dục sẽ phối hợp với y tế tiêm ngừa vaccine cho giáo viên, xây dựng phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường.

Theo kế hoạch, khoảng 700.000 học sinh trung học (THCS, THPT, kể cả giáo dục thường xuyên) sẽ được hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học trực tuyến và củng cố kiến thức từ ngày 1 đến 5/9, bắt đầu học kỳ I từ 6/9. Ở bậc tiểu học, 688.100 học sinh bắt đầu tổ chức lớp từ ngày 8/9, bắt đầu học kỳ I từ 20/9.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu trả lời tại buổi họp báo chiều 19/8. Ảnh: Trung Sơn

Trong bối cảnh TP HCM ghi nhận gần 160.000 ca Covid-19, mỗi ngày 3.000-4.000 ca, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM hôm qua đã đưa ra phương án tổ chức lớp học, củng cố kiến thức và dạy chương trình mới bằng hình thức trực tuyến sau ngày 15/9 (thời điểm hết giãn cách xã hội).

Phương án một, đến ngày 15/9, Covid-19 được khống chế tốt, các trường được trưng dụng làm khu cách ly được bàn giao, tiếp tục dạy trực tuyến theo kế hoạch 4-6 tuần đầu năm học. Tùy trường hợp cụ thể, trường học được bàn giao sẽ tổ chức dạy trực tiếp. Riêng đối với khối lớp 1, các bài học được xây dựng thành phim ngắn, giúp phụ huynh tương tác, hướng dẫn trẻ dần làm quen với môi trường học trực tuyến.

Phương án 2 - nếu dịch bệnh được khống chế và kiểm soát từ cuối tháng 9, đến tháng 10, các trường học dần được bàn giao. Lúc này, nhà trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến 6-10 tuần tính từ đầu năm học. Tùy trường hợp cụ thể, các trường tổ chức dạy học trực tiếp.

Sau khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16 (có thể giãn cách xã hội ở mức thấp hơn), các trường sẽ ưu tiên phòng cho lớp 1, 2, các lớp đầu cấp và cuối cấp chia nhỏ lớp, bố trí học trực tiếp. Các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Phương án 3 - áp dụng cho tình huống xấu hơn, tức dịch phức tạp đến cuối năm. Khi đó, các trường phải dạy trực tuyến trong học kỳ I. Tùy trường hợp cụ thể sẽ được dạy trực tiếp.

Tương tự phương án hai, sau khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16, các trường ưu tiên cho lớp 1, 2, các lớp đầu cấp và cuối cấp học trực tiếp. Tiếp đó, ngành giáo dục bố trí phụ đạo, ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 1 và các lớp cuối cấp, nhất là lớp 12.

Thời gian năm học 2021-2022 có thể được kéo dài đến cuối tháng 6, riêng lớp 12 kéo dài đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo chương trình.

TP HCM hiện có 249 trường đã dùng làm khu cách ly, hơn 450 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, tiêm vaccine. Thời gian tới, các trường này chưa thể bàn giao để tổ chức dạy học. Nếu được bàn giao, các trường phải mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo, vệ sinh khử khuẩn. Hiện thành phố có gần 2.000 giáo viên, hơn 5.800 học sinh thuộc diện F0, F1.

Năm nay, các lớp 1, 2, 6 sẽ sử dụng sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc lựa chọn sách đã hoàn tất nhưng công tác phân phối sách chưa hoàn thành, học sinh chưa có sách giáo khoa.

Từ khoá: