Đăng ký

Du lịch Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19: Còn nhiều băn khoăn

2021-05-31 12:17:16

Việc một công ty du lịch trong nước mở bán tour đi Mỹ du lịch kết hợp tiêm vắc-xin Covid-19 nếu thành công sẽ mở ra hướng đi mới trong bối cảnh ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn

Ông Lê Văn Trí, Trưởng Phòng Truyền thông Công ty Hồng Ngọc Hà Travel (quận 1, TP HCM), cho biết những ngày qua, nhiều người liên tục điện thoại hỏi và đặt tour đi Mỹ du lịch kết hợp tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của công ty này.

Triển vọng cho ngành du lịch

Theo ông Trí, khách hàng có sẵn visa đi Mỹ có thể khởi hành ngay. Với số khách còn lại, công ty sẽ tập hợp hồ sơ và chờ xin visa để khởi hành sớm nhất vào cuối tháng 7, đầu tháng 8-2021. Phần lớn khách quan tâm là những người có người thân bên Mỹ, muốn đi du lịch kết hợp thăm thân nhân và tiêm vắc-xin Covid-19.

Chi phí thấp nhất cho một chuyến đi Mỹ 8 ngày 7 đêm kết hợp tiêm vắc-xin Johnson & Johnson là 44,99 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm vé máy bay 1 chiều đến Mỹ, khách sạn tiêu chuẩn từ 3 sao ở trung tâm, phí xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ, phí visa, bảo hiểm du lịch 31 ngày và hướng dẫn viên hỗ trợ tiêm vắc-xin tại Mỹ...

Tour này là dạng "free and easy" (tour tự chọn), giá nêu trên chưa bao gồm chi phí chuyến về. Nếu du khách có nhu cầu tiêm loại vắc-xin khác như Pfizer, Moderna hay sử dụng thêm các dịch vụ khác, chi phí sẽ được tính toán lại.


Bộ Y tế đang nỗ lực tìm kiếm, đàm phán để sớm tiếp cận được nhiều nguồn vắc-xin Covid-19 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 21-5, ông Phan Trà, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Tugo, cho hay công ty này cũng đang làm việc với đối tác nước ngoài để xây dựng tour đi Mỹ du lịch kết hợp tiêm vắc-xin.

Tugo dự kiến sẽ bán tour trọn gói, sau khi khách tiêm vắc-xin xong sẽ đi tham quan nước Mỹ, lúc quay về Việt Nam sẽ được cách ly tại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao trở lên. Một tour như vậy dài khoảng 31 ngày, bao gồm 21 ngày cách ly tại Việt Nam. Giá tour đang được công ty tính toán sau khi làm việc xong với đối tác.

"Các đối tác ở Mỹ cho biết nước này có dịch vụ tiêm vắc-xin cho du khách, chỉ cần đặt lịch đủ số lượng khách sẽ được tiêm dịch vụ. Ngành du lịch Mỹ cũng đang có giải pháp hỗ trợ và khuyến khích loại hình du lịch mới này" - ông Phan Trà cho biết.

Theo các doanh nghiệp (DN), nếu triển khai thành công, sản phẩm này sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Xoay xở tìm hướng đi

Ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel, cho hay công ty này cũng đang ấp ủ kế hoạch đưa khách du lịch nước ngoài và sẽ bán tour ngay sau khi Chính phủ triển khai hộ chiếu vắc-xin. Thực tế, nhu cầu đi Mỹ rất nhiều nên việc bán tour đi nước này du lịch kết hợp tiêm vắc-xin là khả thi.

"Có 2 vấn đề đáng lo là khách sẽ phải cách ly từ 14-21 ngày khi về lại Việt Nam và tốn chi phí khách sạn. Đường bay từ Mỹ về Việt Nam cũng chưa nhiều, liên tục bị hủy, dễ dẫn tới quá hạn 31 ngày trong visa. Nếu Vietnam Airlines hay Bamboo Airways triển khai đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ với lịch bay ổn định thì quá tốt cho sản phẩm tour này" - ông Phạm Quý Huy nhìn nhận.

Một số DN khác lại băn khoăn về tính khả thi của sản phẩm du lịch mới này, dù thừa nhận nhu cầu của du khách, đặc biệt là khách đi thăm thân nhân ở Mỹ, rất lớn.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Liên Bang Travel, nhận định thời điểm này còn quá sớm để triển khai tour đi nước ngoài, nhất là tour liên quan đến vắc-xin do những quy định về nhập cảnh, thời gian khách phải cách ly còn khá dài. Ông Thành cũng băn khoăn vắc-xin mà khách được tiêm khi đi tour có được Việt Nam công nhận an toàn hay không. Trong trường hợp khách tiêm xong bị phản ứng hoặc có trục trặc, công ty tổ chức tour hay đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Nhân viên một đại lý chuyên bán vé máy bay đi nước ngoài ở TP HCM cho biết hiện vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam đã tạm ngưng trên hệ thống. Khách chỉ có thể đặt vé chiều về theo các chuyến bay giải cứu của nhà chức trách.

Để giải quyết vấn đề này, ông Phan Trà cho hay đang cùng các đối tác nước ngoài lên phương án cụ thể. Theo đó, công ty dự kiến triển khai tour cho khách lẻ trước, nếu thuận lợi và nhu cầu của khách tăng sẽ làm việc với hãng hàng không để thuê bao nguyên chuyến bay đưa khách đi - về hoặc làm việc với đối tác nước ngoài để cùng gom khách đủ chuyến thuê bao.

"Một giải pháp khác là chúng tôi dự kiến phối hợp với công ty du lịch ở Thái Lan cũng đưa khách đi du lịch Mỹ tiêm vắc-xin, làm việc với Vietjet ở Thái Lan để cùng triển khai. Các phương án chúng tôi đều đặt ra để giải quyết, với mục tiêu xoay xở, tìm hướng đi trong bối cảnh ngành du lịch đang khó khăn, thay vì ngồi im một chỗ" - ông Phan Trà chia sẻ.

Dưới góc độ một người Việt đã được tiêm vắc-xin và có nhu cầu về nước, ông Trần Thế Dũng, lãnh đạo một DN đang ở Canada, kiến nghị Chính phủ có thể nghiên cứu để sớm triển khai hộ chiếu vắc-xin. Khi đó, những người đã được tiêm vắc-xin khi về Việt Nam chỉ cần có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính của nước sở tại, xét nghiệm trong 48 giờ trước khi lên máy bay.

"Khi về Việt Nam, chúng tôi sẽ được xét nghiệm, nếu kết quả âm tính sẽ về nhà tự theo dõi, chứ không phải đến cơ sở cách ly. Đây là giải pháp và bước đệm để sau này Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế, trước mắt là áp dụng với người Việt đã tiêm vắc-xin ở nước ngoài có nhu cầu về nước" - ông Trần Thế Dũng đề xuất. 

Ngày 21-5, bà Rachael J. Chen, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cho biết công dân nước ngoài muốn nhập cảnh Mỹ ngắn ngày phải chứng minh được mục đích đi lại phù hợp theo loại thị thực được yêu cầu. Đồng thời, họ cần đáp ứng tất cả yêu cầu để có thể được phê chuẩn loại thị thực mà mình đang nộp đơn.

Theo đó, loại thị thực B2 dành cho mục đích du lịch có nêu một số ví dụ về các hoạt động được phép với loại thị thực này: Du lịch, kỳ nghỉ, tham quan với bạn bè hoặc người thân, điều trị y tế, tham gia các sự kiện xã hội, ghi danh vào một khóa học giải trí ngắn hạn, không lấy tín chỉ để lấy bằng cấp...

"Bất kỳ người có thị thực B1/B2 nào đang tìm kiếm vắc-xin Covid-19 ở Mỹ nên lưu ý rằng việc xem xét đủ điều kiện để được tiêm vắc-xin vẫn thuộc thẩm quyền của các dịch vụ y tế của từng tiểu bang và chính phủ Liên bang Mỹ" - bà Rachael J. Chen khẳng định.

Một số nước triển khai "du lịch vắc-xin"

Thái Lan là một trong những nước châu Á đầu tiên kết hợp các tour du lịch với tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tại Mỹ.

Đài CNA hôm 19-5 dẫn lời Giám đốc điều hành Công ty Unithai Trip, ông Rachphol Yamsaeng, cho biết mỗi tour du lịch tới Los Angeles, San Francisco và Las Vegas của công ty này kéo dài 10 ngày, giá dao động 2.300-3.700 USD/người. Chi phí bao gồm phòng khách sạn, xe đưa đón, vé vào cửa các điểm tham quan du lịch và phí cấp giấy chứng nhận nhập cảnh của Đại sứ quán Thái Lan. Mỗi du khách sẽ nhận được 1 liều vắc-xin Covid-19 của Công ty Johnson & Johnson. Một trở ngại mà Unithai Trip phải đối mặt là 80% du khách muốn đăng ký tour không có thị thực Mỹ.

Công ty World Visitor (Na Uy) cũng mở tour du lịch Nga kết hợp tiêm phòng vắc-xin Sputnik V. Ông Enno Lenze, doanh nhân sống ở Berlin - Đức, cùng 50 người khác đã đăng ký tour du lịch này hồi đầu tháng 5. Sau khi tiêm mũi vắc-xin Sputnik V thứ nhất rồi về nước, họ dự kiến trở lại Nga để tiêm nốt mũi thứ hai. Trong mỗi chuyến đi, họ được chính phủ Nga yêu cầu ở lại 3 ngày để theo dõi.

27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 19-5 đã đạt được thỏa thuận về "hộ chiếu vắc-xin". Ủy ban châu Âu (EC) hôm 3-5 đề xuất giảm bớt các hạn chế du lịch đối với du khách không phải công dân EU trước mùa du lịch mùa hè năm nay, cho phép họ nhập cảnh các nước EU nếu đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 được ủy quyền ở cấp châu Âu, bao gồm vắc-xin của Pfizer-Biontech, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson.

Từ khoá: