Đăng ký

Du lịch lễ 30-4, 1-5: Không lo thiếu phòng

2023-04-01 11:40:42

Chỉ còn một tháng nữa là đến kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày nhưng nhiều điểm du lịch không tăng giá mà còn phải khuyến mãi để hút khách

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay trùng với đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 nên người lao động được nghỉ 5 ngày. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hòa…, lượng khách đặt phòng không cao như kỳ vọng.

Ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ

Nhiều khách sạn, resort lớn tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa, Best Western Premier Sonasea Villas Phu Quoc, Sea Sense Resort & Spa Phu Quoc... đã thông báo không phụ thu và vẫn giữ nguyên giá phòng cho khách đặt trước trong dịp lễ 30-4 sắp tới.

Thông thường, vào dịp lễ 30-4, đa số khách sạn, resort tại Phú Quốc sẽ tăng giá từ 20%-40% và hầu như "cháy phòng" từ 1-2 tháng trước. Tuy nhiên, hiện các cơ sở lưu trú ở Phú Quốc vẫn còn nhiều phòng trống, phải chạy khuyến mãi để kích cầu và cạnh tranh.

Tính đến ngày 30-3, nhiều khách sạn ở Phú Quốc cho biết công suất phòng chưa đạt 50%. "Dù năm nay được nghỉ nhiều nhưng khách du lịch ít chọn đi Phú Quốc hơn bởi chi phí quá cao, nhất là vé máy bay" - ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết.


Nhiều phòng ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn trống vào dịp lễ 30-4, 1-5 Ảnh: KỲ NAM

Dữ liệu từ trang bán vé của Traveloka vào chiều 30-3 cho thấy giá vé máy bay từ Hà Nội đi Phú Quốc dịp lễ 30-4 tăng gấp đôi so với 1 tháng trước đó. Vé Vietnam Airlines khởi hành ngày 27-4 và chiều về ngày 2-5 có giá khoảng 6,6 triệu đồng/vé khứ hồi. Nếu lựa chọn Hãng hàng không Bamboo Airways, giá vé thấp nhất gần 5,9 triệu đồng/vé khứ hồi; giá vé của VietjetAir thấp nhất cũng gần 5,3 triệu đồng/vé khứ hồi.

Tại Khánh Hòa, ngày 30-3, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết tỉnh này có hơn 55.000 phòng của 1.169 cơ sở lưu trú, trong đó có 108 cơ sở lưu trú 3-5 sao. Với lượng phòng như hiện nay rất khó để lấp đầy, nhiều thông tin cho rằng Nha Trang "cháy" phòng, tăng giá là không chính xác.

Ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Chi hội phó Chi hội Lữ hành (KTA Khánh Hòa), dự báo trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Nha Trang sẽ thừa phòng, các doanh nghiệp sẽ không tăng giá. Hiện nay, các tour đến Nha Trang đang ổn định, ít có sự tăng đột biến kể cả trong dịp lễ.

Nguyên nhân, theo ông Nguyên, là do giá vé máy bay các chặng đến Nha Trang khá cao nên lượng khách từ miền Bắc sẽ hạn chế, chủ yếu từ TP HCM và các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Duẩn, Phó Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết đã ghi nhận nhiều đoàn khách đặt phòng dịp lễ 30-4 nhưng chỉ là "nhiều hơn ngày thường". Lượng phòng trong dịp lễ sắp tới tại TP Đà Nẵng còn trống rất nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng, cho rằng sẽ không có chuyển biến nhiều về lượng khách quốc tế trong dịp lễ này. Hiện khách quốc tế tại Đà Nẵng chủ yếu là Hàn Quốc nhưng tháng 4 là mùa thấp điểm của khách Hàn Quốc tại Việt Nam do thời tiết ở nước này đã ấm dần lên. Riêng thị trường khách Trung Quốc, vẫn chưa có chuyến bay trực tiếp đến Đà Nẵng.

Tăng chuyến bay, thêm nhiều sản phẩm du lịch mới

Vietjet cho biết dự kiến giai đoạn từ ngày 28-4 đến 4-5, hãng này sẽ tăng 70.000 chỗ cung ứng trên các đường bay với 330 chuyến, tăng 20% so với thường lệ. Số lượng chỗ tăng chủ yếu trên các đường bay kết nối Hà Nội, TP HCM với các điểm du lịch ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Huế, Buôn Ma Thuột, Pleiku…

Các đường bay quốc tế cũng tăng chuyến để tạo thuận lợi hơn cho người dân lựa chọn trải qua kỳ nghỉ 30-4, 1-5 năm nay tại Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore…

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo sẽ cung ứng hơn 20 triệu ghế trên toàn mạng bay từ tháng 4 đến tháng 10-2023, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2022. Hãng có kế hoạch phục hồi tần suất trên các đường bay châu Âu, châu Úc, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Campuchia; tăng chuyến bay dịp cao điểm trên các đường bay Nhật Bản, Hàn Quốc.

Để thu hút du khách dịp lễ 30-4 năm nay, tỉnh Khánh Hòa đang tập trung phát triển chất lượng dịch vụ tour, điểm đến. Dự kiến trong tháng 4 và 5, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá như: Tổ chức sự kiện khai trương đường bay mới Daegu (Hàn Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa); tổ chức mời và đón tiếp đoàn Famtrip lữ hành 3 miền đến khảo sát, kết nối hợp tác; tổ chức chương trình Roadshow xúc tiến kết nối hợp tác tại Trung Quốc… 

Từ khoá: