Đăng ký

Chứng khoán tuần tới: Tiền sẽ quyết định tất cả

2021-06-07 09:56:31

Các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển mạnh dòng tiền từ tiết kiệm sang chứng khoán. Khối tự doanh các công ty chứng khoán cũng mua ròng. Đặc biệt, tâm lý của các nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư F0 vẫn còn đang rất hưng phấn.

Đó là lý do mà các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (ngày 7 đến 11-6) dù có giằng co đảo chiều vẫn trên xu hướng tích cực.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (4-6), VN-Index tăng 9,77 điểm, lên mức 1.374,05 điểm. Ngược lại, HNX-Index đảo chiều giảm 0,19 điểm, đóng cửa ở mức 329,76 điểm. 

Giá trị khớp lệnh của VN-Index đạt 29.179 tỉ đồng, tăng 9,77 điểm so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch đạt 31.308 tỉ đồng. Ngược lại, giá trị bán ròng của khối ngoại: 1.487,75 tỉ đồng trên sàn HOSE và gần 50 tỉ đồng trên HNX.

Thị trường tuần qua được nhận định là phiên bùng nổ với tất cả từ giá trị giao dịch và chỉ số đều đạt kỷ lục với mức rất cao. Đáng chú ý nguyên nhân dòng tiền đổ vào chứng khoán mạnh trong tuần qua phần lớn là do các công ty chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư không hủy sửa lệnh. Từ đó, lượng lệnh vào thị trường gia tăng và đẩy mạnh lên mức cao. Dự báo trong tuần tới, đặc biệt phiên ngày mai các công ty chứng khoán đã cho rằng dòng tiền quyết định thị trường nhưng đa phần theo hướng không quá bi quan.

Trong báo cáo vĩ mô và thị trường tháng 5 của Chứng khoán BIDV (BSC), công ty chứng khoán này nhận định VN-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.400 điểm trong tháng 6-2021. Theo đó, BSC đưa ra 2 kịch bản: 

Thứ nhất, VN-Index duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.400 điểm. Dòng tiền từ các quỹ ngoại quay trở lại, đồng thời các nhà đầu tư mới trong nước tiếp tục tham gia vào thị trường. Diễn biến về việc lây nhiễm mới không quá tiêu cực và làn sóng Covid-19 thứ 4 được đẩy lùi.

Thứ 2, VN-Index dao động tích lũy trong khu vực 1.270 - 1.350 điểm nếu diễn biến thị trường thế giới bước vào giai đoạn đi ngang, dịch bệnh trong nước chưa được kiểm soát hoàn toàn và khối ngoại duy trì trạng thái rút ròng vốn. 

Hai kịch bản được đánh giá là có xác suất xảy ra tương đương nhau. Với kịch bản VN-Index đạt 1.350 điểm vào cuối tháng 6, dự báo vốn hóa tăng 1,5%.

Từ thực tế của tuần trước với việc chỉ số VN-Index tăng mạnh liên tục 6 phiên liên tiếp, bất chấp lượng cổ phiếu T+ về tài khoản. Bên mua luôn áp đảo và tâm lý này chưa có lý do dừng lại. MBS cho rằng khả năng thị trường sẽ còn tiếp tục đà tăng với mức kỳ vọng có thể lên 1.400 điểm trong tuần. MBS lạc quan là bởi thanh khoản đã tăng lên đáng kể trong vòng gần 1 tháng qua. 

Bên cạnh đó, độ rộng của thị trường vẫn được duy trì rất tích cực cho thấy dòng tiền có sự lan tỏa chứ không tập trung riêng ở nhóm trụ. Cuối cùng là các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường, nếu không có biến động lớn trong các phiên tiếp theo. Thị trường đang có cơ hội rất tốt để đột phá và cơ hội cần được tận dụng.

Thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng dư địa để thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần tới là không nhiều. Theo phân tích kỹ thuật của SHS thì ngưỡng 1.400 điểm có thể là mức kháng cự mạnh. Trong trường hợp mà thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần tới thì không quá 3 phiên. 

"Chúng tôi cho rằng dư địa để thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần tới là không nhiều và những rung lắc cũng như điều chỉnh có thể sớm diễn ra.Trong tuần giao dịch tiếp theo từ ngày 7 đến 11-6, thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi bên cầm cổ phiếu quyết định chốt lời tại vùng giá hiện tại"- SHS nhận định. 

Theo đó, SHS phân tíc nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng về an toàn hoặc chốt lời với những cổ phiếu đã đạt tới mức giá mục tiêu. Những nhà đầu tư với tỷ trọng thấp nên hạn chế mua đuổi, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Từ khoá: